Sunday, February 5, 2023
spot_img

Các triệu chứng của biến thể Covid mới XBB sẽ như thế nào?

Biến thể XBB được cho là có khả năng miễn dịch cao nhất cho đến nay và hiện chiếm hơn 40% các ca nhiễm ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Tỷ lệ phần trăm đó dự kiến ​​sẽ tăng theo cấp số nhân trong những tuần tới khi XBB cạnh tranh vượt trội so với các biến thể Omicron khác như BQ.1.

Hãy nhìn những gì đã xảy ra ở New England: Chỉ trong vòng ba tuần, tỷ lệ các trường hợp trong khu vực do XBB gây ra đã tăng từ 11% lên 75%.

Vì XBB tương đối mới nên các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu biến thể này có hoạt động khác với các biến thể gần đây khác hay không và bằng cách nào. Mặc dù các triệu chứng của XBB được cho là ngang bằng với các triệu chứng của biến thể Omicron trước đây, nhưng các bác sĩ cho biết họ đang thấy một số vấn đề trở nên phổ biến hơn những vấn đề khác.

Các triệu chứng XBB COVID phổ biến nhất dường như là tắc nghẽn đường thở và đau nhức cơ thể.

Có dữ liệu hạn chế về XBB, nhưng các chuyên gia nghi ngờ các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng XBB sẽ tương tự như các triệu chứng mà mọi người gặp phải với COVID trong suốt năm 2022.

Hồ sơ triệu chứng đã thay đổi một chút với mỗi biến thể. Ví dụ, Omicron gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh hơn như mệt mỏi, sổ mũi, hắt hơi và đau cơ, trong khi delta và alpha thường gây ra chứng mất khứu giác và vị giác.

Điều gì gây ra các triệu chứng thay đổi giữa các biến số phụ?

Bởi vì rất nhiều người đã bị nhiễm bệnh nhiều lần — nên rất khó để xác định chính xác triệu chứng bị ảnh hưởng bởi vật chủ như thế nào so với các đặc điểm cụ thể của virus.

Theo Tiến sĩ Martin Krsak, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado, di truyền học và sức khỏe cơ bản của con người – tức là họ có mắc bệnh mãn tính hay chấn thương trước đó hay không – cũng ảnh hưởng đến loại triệu chứng mà họ phát triển. Các biến thể có khả năng khác nhau để trốn tránh khả năng miễn dịch trước đó và cũng có khả năng khác để liên kết với mục tiêu chính trên tế bào người.

Lần tiêm ngừa COVID mới nhất có giúp bạn không bị nhiễm XBB không?

Bản cập nhật COVID vaccine mới nhất đã được điều chỉnh vào năm 2022 để nhắm mục tiêu các biến thể mới hơn của Omicron, không hoạt động hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm XBB, nhưng thực tế là không có sự gia tăng nhanh chóng về số ca tử vong cho thấy rằng các mũi tiêm chủng, kết hợp với lượng miễn dịch khổng lồ có được từ các lần nhiễm bệnh trước đây, tiếp tục bảo vệ nhiều người khỏi những hậu quả nghiêm trọng.

Khả năng miễn dịch đó sẽ giúp làm giảm làn sóng XBB. Và mặc dù các kháng thể đơn dòng kém hiệu quả hơn với XBB, nhưng các phương pháp điều trị khác – bao gồm Paxlovid, remdesivir và molnupiravir – dường như có tác dụng tốt.

Tất nhiên, luôn có nguy cơ rất thực tế về COVID kéo dài, đây là một tình trạng suy nhược có thể xảy ra ngay cả với một trường hợp nhẹ của coronavirus. COVID kéo dài có thể gây mệt mỏi kéo dài, sương mù não, các vấn đề về hô hấp, v.v. Vẫn còn rất nhiều điều để chúng ta tìm hiểu về XBB và các triệu chứng hoặc biến chứng tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments