Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Bộ Gia Cư đề nghị tăng gấp 3 lần phí cho những người đang ở nhà theo diện “housing”

Washington Post – Bộ Trưởng Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD) Ben Carson hôm thứ tư 25/4 đề nghị tăng mức giá thuê nhà theo dạng ‘housing’ gấp 3 lần, và đề nghị những người có trợ cấp housing nên tìm việc làm.

Kế hoạch của ông Bộ Trưởng Ben Carson sẽ gây ảnh hưởng ngay lập tức đến trên 4.5 triệu gia đình có lợi tức thấp ở Hoa Kỳ, phải nhờ trợ cấp của liên bang mới có đủ tiền chi trả thuê nhà.

Dĩ nhiên đề nghị này còn phải được Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu chấp thuận. Thường thì chủ nhà chỉ trả khoảng 30% của lợi tức của họ cho việc thuê nhà để ở và mức những gia đình nghèo nhất phải trả tiền nhà chỉ là 50 đô la mỗi tháng.

Theo tinh thần của đề nghị mới của Bộ HUD thì mỗi gia đình có nhà ở theo diện ‘housing’ phải đóng góp 35% số thu nhập hay 35% số tiền họ kiếm được khi làm tối thiểu 15 giờ mỗi tuần và được trả mức lương tối thiểu theo ấn định của liên bang.

Bộ Trưởng Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị (HUD) Ben Carson. Photo Credit: WP

Theo đề nghị mới, mức đóng góp của họ hàng tháng sẽ vọt lên 150 đô la, tức cao gấp 3 lân mức họ phải trả hiện nay.

Trước đây chính phủ Trump từng hé lộ thông qua các dự trù về ngân sách và qua các văn bản ngân sách là chính phủ muốn gia tăng thêm tiền thuê mướn mà những chủ nhân sống trong những căn nhà theo diện ‘housing’ phải trả hàng tháng.

Bà Diane Yentel, Chủ tịch Liên Đoàn National Low Income Housing Coalition, nhận xét: “Khi chúng ta đang sống trong thời khủng hoảng nhà đất, vốn gây ảnh hưởng tai hại nhất cho những người có thu nhập thấp nhất trong xã hội, thì lẽ ra chúng ta không nên có những đề nghị nhằm tăng thêm gánh nặng cho tiền thuê nhà của họ chứ”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT