Thursday, December 7, 2023
spot_img

Biden ký sắc lệnh tái mở ghi danh Obamacare, gỡ bỏ hạn chế phá thai 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 đã có bước đi đầu tiên trong việc mở rộng bảo hiểm y tế và đảo ngược một số chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm cho người dân cơ hội mới ghi danh vào những chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ, và gỡ bỏ một số hạn chế phá thai và các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình. 

Biden ký sắc lệnh cho phép Sở Y tế và Nhân sinh tái mở cửa ghi danh trên HealthCare.gov từ ngày 15 tháng 2 đến 15 tháng 3, đem lại cơ hội bảo hiểm mới cho những người mất công ăn việc làm và bảo hiểm do chủ lao động cung cấp trong thời gian đại dịch. Ghi danh hàng năm cho những chương trình như vậy kết thúc vào tháng 12 tại hầu hết các tiểu bang. 

Gần 9 triệu người dân Mỹ không được bảo hiểm y tế có thể nhận được bảo hiểm y tế miễn phí hoặc trợ cấp y tế thông qua giai đoạn ghi danh đặc biệt này, theo Quỹ Kaiser Family  – tổ chức nghiên cứu y tế phi đảng phái. 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki từ chối đưa ra ước tính có bao nhiêu người có thể tận dụng cơ hội này. 

Ông Trump chống lại các lời kêu gọi mở cửa ghi danh đặc biệt cho những người mất bảo hiểm trong thời gian đại dịch, và thường xuyên tìm cách bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả phải chăng. ACA hay còn gọi Obamacare, cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn 23 triệu người. 

Biden cho hay, bước đi này của chính phủ nhằm “xoá những thiệt hại mà Trump đã gây ra.” 

“Những gì chúng tôi làm ở đây không có gì mới, ngoài việc khôi phục lại ACA và Medicaid như trước khi Trump làm tổng thống,” Biden nói. “Khi chúng ta tiếp tục chiến đấu với COVID 19 thì càng quan trọng hơn đối với nhân dân Mỹ là được truy cập đầy ý nghĩa vào chăm sóc sức khoẻ.” 

Tổng thống cũng chỉ thị cho các cơ quan liên bang tái thẩm tra lại các chính sách làm suy yếu Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng, gây khó khăn cho người dân ghi danh vào Medicaid hoặc những chính sách làm giảm khả năng được bảo hiểm hoặc bảo vệ cho những người có sẵn bệnh trạng. 

Trong những bước đi ban đầu đối với cam kết ngăn chặn “những cuộc tấn công cực đoan và không ngừng” nhắm vào sức khoẻ sinh sản, ông Biden ban hành văn bản ghi nhớ nhằm thu hồi Chính sách Mexico City hay còn gọi là “Global Gag Rule – Quy định Khoá miệng Toàn cầu,”  trong đó ngăn chặn các tổ chức nước ngoài nhận được hỗ trợ y tế toàn cầu của Mỹ không được cung cấp thông tin, giới thiệu, hay thực hiện dịch vụ phá thai hợp pháp hoặc ủng hộ truy cập vào dịch vụ phá thai ở quốc gia của họ, thậm chí ngay cả bằng tiền của họ. 

Trump khôi phục và mở rộng chính sách được khởi sự từ thời cựu Tổng thống Reagan, và có lúc có lúc không, tuỳ thuộc vào Dân chủ hay Cộng hoà nắm Toà Bạch Ốc. 

Biden bắt đầu thủ tục huỷ bỏ những hạn chế tương tự đối với các tổ chức trong nước vốn nhận được ngân quỹ liên bang về kế hoạch hoá gia đình để phục vụ cộng đồng dân số thu nhập thấp và không có bảo hiểm. 

Con số khách hàng được chương trình phục vụ giảm khoảng 840.000, tương đương với 21% sau khi chính phủ Trump thay đổi quy định nhận trợ cấp Title X, theo Quỹ Kaiser Family. Biden chỉ thị cho Bộ Y tế và Nhân sinh thẩm tra lại những thay đổi đó, và cơ quan cần phải viết lại quy định mới để bãi bỏ các quy định dưới thời ông Trump. 

Y tế là vấn đề chính được cử tri quan tâm trong bầu cử tổng thống 2020, và đã giúp Dân chủ thắng đa số Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ 2018. 

Số phận toàn bộ đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả Phải chăng, tuy nhiên, vẫn nằm trong tay Tối cao Pháp viện. Trong thách thức lớn nhất đối với ObamaCare do Cộng hoà đưa ra, toà sẽ quyết định liệu việc Quốc hội vào năm 2017 bãi bỏ áp đặt hình phạt đối với những người từ chối mua bảo hiểm có vô hiệu hoá đạo luật hay không. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img