Biden hứa sẽ cải cách An sinh xã hội

Các chuyên gia kỳ vọng một vấn đề mà Tổng thống Biden sẽ giải quyết trong chiến dịch tranh cử của mình, cải cách An sinh xã hội, cũng có thể trở thành tâm điểm ngay trong năm nay.

Hàng triệu người Mỹ dựa vào các phúc lợi An sinh Xã hội để cung cấp khi họ về hưu hoặc bị tàn tật, hoặc khi những người thân yêu qua đời.

Quỹ của chương trình đã cạn kiệt. Ước tính chính thức mới nhất từ ​​Cơ quan An sinh Xã hội cho thấy chỉ 79% các khoản trợ cấp đã hứa sẽ được trả vào năm 2035 do nguồn quỹ ủy thác của cơ quan này đã cạn kiệt. Ước tính đó không ảnh hưởng đến tác động của đại dịch, mà các chuyên gia cho rằng có thể dời ngày đó sớm hơn.

Theo kế hoạch của ông, những người lao động đủ điều kiện sẽ nhận được quyền lợi tối thiểu được đảm bảo bằng ít nhất 125% mức nghèo của liên bang. Những người đã nhận trợ cấp ít nhất 20 năm sẽ tăng 5%. Những người góa vợ và góa chồng sẽ nhận được nhiều hơn khoảng 20% ​​mỗi tháng.

Biden cũng đề xuất thay đổi cách đo lường đối với mức tăng chi phí sinh hoạt hàng năm thành Chỉ số giá tiêu dùng cho người cao tuổi, hoặc CPI-E, có thể theo dõi chặt chẽ hơn chi phí mà người về hưu phải đối mặt.

Để trả cho những lợi ích cao hơn đó, Biden sẽ áp dụng thuế trả lương An sinh Xã hội cho những người kiếm được từ 400.000 đô la trở lên. Vào năm 2021, người lao động thường phải trả khoản thuế An sinh xã hội 6,2% cho khoản tiền lương lên tới 142.800 đô la. (Thu nhập từ 142.800 đô la đến 400.000 đô la sẽ không phải chịu các khoản thuế đó theo kế hoạch)

Các ứng cử viên Đảng Dân chủ khác trong cuộc chạy đua tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cũng đưa ra ý tưởng của riêng họ về cải cách An sinh xã hội. Lần cuối cùng những thay đổi sâu rộng được đưa ra là vào năm 1983, khi Tổng thống Ronald Reagan, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Tip O’Neill, D-Mass.

Jason Fichtner, một thành viên tại Trung tâm Chính sách lưỡng đảng và là cựu viên chức Cục An sinh Xã hội, cho biết: “Tôi luôn tin rằng cần một tổng thống Dân chủ để cải cách An sinh xã hội.”

Fichtner nói: “Tôi hy vọng rằng Tổng thống Biden có thể xem xét ít nhất sau giữa nhiệm kỳ vào năm 2020, tức là vào năm 2023, cố gắng đảm bảo một di sản cho chính mình và đó sẽ là cải cách An sinh xã hội.”

Các chuyên gia kỳ vọng một vấn đề An sinh xã hội sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các nhà lập pháp trong năm nay.

Bất chấp phe Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện, có thể có những trở ngại trong việc phê duyệt cải cách An sinh xã hội lớn.

Đảng Dân chủ đã đề xuất luật của riêng họ nhằm mục đích đẩy mạnh chương trình. Đạo luật An sinh Xã hội 2100, do Dân biểu John Larson, D-Conn., Đề xuất, nhằm mục đích tăng lợi ích và khôi phục khả năng thanh toán của chương trình trong 75 năm tới bằng cách tăng thuế trả lương.

Một đề xuất khác, Đạo luật Mở rộng An sinh Xã hội, từ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., Cũng nhằm tăng lợi ích cho những người có thu nhập thấp trong khi tăng thuế cho những người có mức lương cao hơn.

Trong một tuyên bố, Larson cho biết chính quyền Biden, và các thành viên của Thượng viện và Hạ viện, đang tìm cách đi đến thống nhất bằng cách tổ chức các cuộc họp bàn tròn và đánh giá các đề xuất khác nhau.

“Có rất nhiều điểm tương đồng giữa Đạo luật An sinh Xã hội 2100 và đề xuất tranh cử của Tổng thống Biden,” Larson nói. “Chúng tôi sẽ giới thiệu lại Đạo luật An sinh Xã hội 2100 được sửa đổi dựa trên những gì đưa ra trong các cuộc thảo luận này.”

Trong khi đó, về phía Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Mitt Romney, R-Utah, đã quảng cáo về Đạo luật TRUST, cho phép các nhà lập pháp thành lập các ủy ban lưỡng đảng để giải quyết các chương trình như An sinh xã hội đang đối mặt với sự thiếu hụt kinh phí và nhanh chóng thay đổi để cải thiện chúng.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán Thượng viện truyền thống sẽ cần sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Adcock nói: “Nó sẽ yêu cầu 60 phiếu bầu tại Thượng viện, có nghĩa là chúng tôi phải thuyết phục ít nhất 10 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đi cùng với một dự luật cải cách An sinh xã hội toàn diện.”

Một thách thức có thể xuất hiện trong các cuộc đàm phán là các nhà lãnh đạo phải đối mặt với quyết định xem An sinh xã hội nên là một chương trình chống đói nghèo hay quyền được hưởng, Greszler nói. Heritage đang ủng hộ lợi ích chung để bảo vệ những người có thu nhập thấp, đồng thời giảm mức độ phụ thuộc vào lợi ích của những người có thu nhập từ trung bình đến cao.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus