Friday, December 2, 2022
spot_img

Bệnh Dịch COVID-19 Có Thể Bùng Phát Trở Lại

Cali Today NewsNhiều người có cảm nghĩ cho rằng bệnh dịch COVID-19 đã đi vào dĩ vãng, không còn nữa. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu lo sợ rằng bệnh dịch sẽ bùng phát trở lại nhân dịp những ngày lễ lớn. Chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên làm ngay những việc sau đây để phòng ngừa bệnh dịch COVID-19 sẽ bùng phát trở lại.

  • Cần chích mũi chích ngừa bổ sung chống Omicron: Bác sĩ Kristin Moffitt ở bệnh viện nhi đồng Boston khuyên chúng ta nên đi chích ngừa trước ngày lễ. Theo bà Moffitt, phải cần vài tuần lễ để cho thuốc chủng trong cơ thể của chúng ta có thể có đủ sức đề kháng. Và giúp chúng ta có đủ sức mạnh chống lại được bệnh trong hai tháng. Nếu chích ngừa ngay từ bây giờ, chúng ta có thể được bảo vệ cho đến hết năm 2022.
  • Nên xét nghiệm COVID-19 lấy ở nhà trước khi đi đến nơi tập trung đông người: Bác sĩ Roy Gulick. Làm việc ở bệnh viện Weill Cornell, New York Presbyterian, nói rằng để tránh mình vô tình lây bệnh sang người khác, chúng ta nên tự xét nghiệm trước khi đến chỗ tập trung đông người. Chúng ta nên dùng dụng cụ xét nghiệm loại mới nhất như loại BQ.1. Nếu thấy trong người có những triệu chứng bị lây COVID-19 như  rát cổ, đau trong cơ thể, và nóng sốt, chúng ta nên ở nhà đừng đến chỗ đông người. 
  • Khi đi du lịch, cần duy trì sự an toàn: Theo bác sĩ Gulick, phần lớn bây giờ đi du lịch không đòi hỏi phải đeo khẩu trang, nhưng chúng ta vẫn nên mang theo, và mang khẩu trang trong một số đoạn đường. Nói chung, không khí trên máy bay tốt hơn không khí trên xe lửa hay trên xe buýt. Nhưng bác sĩ Gulicj khuyên chúng ta nên mang khẩu trang ở phi trường, hay lúc máy bay sắp cất cánh, bởi vì lúc đó, bộ phận lọc không khí chưa hoạt động. Nếu bạn đi du lịch bằng xe buýt hay xe lửa, bạn nên mang khẩu trang trên suốt đoạn đường.
  • Đừng quên rằng ngoài COVID-19 còn có những loại vi rút khác nữa, cũng nguy hiểm không kém: Hai loại vi rút nguy hiểm khác là vi rút gây ra bệnh cúm, và loại RSV làm nhiều người bị bệnh nặng. Bác sĩ Moffitt khuyên chúng ta nên mang khẩu trang như là biện pháp cẩn trọng để phòng ngừa khi đến những địa điểm tụ tập đông người ở trong nhà đóng kín cửa, nhất là khi trong người bạn có sức đề kháng kém.

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 21/11/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments