Friday, January 27, 2023
spot_img

Bắc Kinh đe dọa đáp trả các biện pháp Covid ‘không thể chấp nhận được’ đối với du khách Trung Quốc

Trung Quốc đang chiến đấu với sự bùng phát của coronavirus trên toàn quốc sau khi đột ngột nới lỏng các hạn chế áp dụng cho phần lớn đại dịch.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách đến từ Trung Quốc và đe dọa áp dụng các biện pháp đối phó với các quốc gia liên quan, bao gồm Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Chúng tôi tin rằng những hạn chế nhập cảnh được áp dụng bởi một số quốc gia nhằm vào Trung Quốc là thiếu cơ sở khoa học và một số hành vi thái quá thậm chí còn không thể chấp nhận được,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết trong một cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Ba.

Bà nói rằng: “Chúng tôi kiên quyết phản đối những nỗ lực thao túng các biện pháp kiểm tra Covid vì mục đích chính trị và sẽ thực hiện các biện pháp đối phó dựa trên nguyên tắc có đi có lại.”

Úc và Canada trong tuần này đã gia nhập danh sách ngày càng nhiều các quốc gia yêu cầu du khách từ Trung Quốc thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi lên chuyến bay của họ, khi Trung Quốc chiến đấu với sự bùng phát của coronavirus trên toàn quốc sau khi chính phủ Tập Cận Bình đột ngột nới lỏng các hạn chế áp dụng cho phần lớn đại dịch.

Các quốc gia khác bao gồm Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và một số quốc gia châu Âu đã công bố các biện pháp Covid-19 cứng rắn hơn đối với du khách đến từ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về việc thiếu dữ liệu về các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc và lo ngại về khả năng xuất hiện các biến thể mới.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho biết trên đài phát thanh France-Info rằng: “Chúng tôi đang làm việc trong trách nhiệm của mình để bảo vệ người Pháp“. Bắt đầu từ thứ Tư, bất kỳ ai bay từ Trung Quốc đến Pháp sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước đó và được xét nghiệm ngẫu nhiên khi đến nơi.

Vương quốc Anh sẽ yêu cầu hành khách từ Trung Quốc thực hiện bài kiểm tra Covid trước khi lên máy bay từ thứ Năm. Bộ trưởng Giao thông vận tải Mark Harper cho biết yêu cầu này là để “thu thập thông tin” vì Bắc Kinh không chia sẻ dữ liệu về coronavirus.

Các quan chức y tế sẽ xét nghiệm một mẫu hành khách khi họ đến Vương quốc Anh, nhưng không cần cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính, ông nói.

Chính sách đối với những người đến từ Trung Quốc chủ yếu là thu thập thông tin mà chính phủ Trung Quốc không chia sẻ với cộng đồng quốc tế,” Harper nói với đài phát thanh LBC hôm thứ Ba.

Cơ quan Y tế Công cộng của Thụy Điển cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã thúc giục chính phủ yêu cầu khách du lịch từ Trung Quốc xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính gần đây.

Tuyên bố của cơ quan này được đưa ra khi Thụy Điển, quốc gia đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của EU, đã triệu tập một cuộc họp về cơ chế quản lý khủng hoảng của EU vào thứ Tư tại Brussels, nơi các hạn chế đi lại sẽ được thảo luận với mục đích thống nhất về một đường lối chung.
Chính phủ Thụy Điển “đang chuẩn bị để có thể đưa ra các hạn chế đi lại. Đồng thời, chúng tôi đang tiến hành đối thoại với các đồng nghiệp châu Âu để có được các quy tắc tương tự nhất có thể ở EU,” Bộ trưởng Tư pháp Gunnar Strömmer cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết tuần trước rằng họ đã gửi dữ liệu tới GISAID, một nền tảng toàn cầu để chia sẻ dữ liệu về coronavirus.

GISAID cho biết hôm thứ Hai rằng các phiên bản của virus gây ra sự lây nhiễm ở Trung Quốc “gần giống” với những phiên bản đã được phát hiện ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12.

Tiến sĩ Gagandeep Kang, người nghiên cứu về virus tại Đại học Y khoa Cơ đốc giáo Vellore ở Ấn Độ, cho biết thông tin từ Trung Quốc, mặc dù còn hạn chế, dường như cho thấy rằng “mô hình đang được duy trì” và không có bất kỳ dấu hiệu nào của một biến thể đáng lo ngại.

Mao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết các cơ quan y tế gần đây đã tổ chức một cuộc họp video với WHO để trao đổi quan điểm về tình hình Covid hiện tại, điều trị y tế, tiêm chủng và các vấn đề kỹ thuật khác, đồng thời nhất trí tiếp tục trao đổi kỹ thuật để giúp chấm dứt đại dịch sớm nhất có thể.

Một quan chức cấp cao của Hồng Kông cũng chỉ trích các bước đi của một số quốc gia đã áp dụng các yêu cầu đối với hành khách từ Hồng Kông và Macao, cả hai lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc, cũng như Trung Quốc đại lục.

Chánh văn phòng Hồng Kông Eric Chan cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng chính phủ đã viết thư cho nhiều lãnh sự quán vào thứ Hai để bày tỏ mối quan ngại về các quy tắc “không cần thiết và không phù hợp”.

Chính quyền Trung Quốc trước đó cho biết từ ngày 8/1, du khách nước ngoài sẽ không cần phải cách ly khi đến Trung Quốc, mở đường cho cư dân Trung Quốc đi du lịch.

Việt Linh (Theo Asia Times)

1 COMMENT

  1. Đúng vậy covid 23 lây nhanh nhưng dương tính cảm nhẹ mà cô dâu VN post lên mỗi ngày có bị cảm cũng sẽ trở về âm tính sau 5 ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments