Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ăn nhiều thực phẩm ‘siêu chế biến’ có thể gây hại cho não

CALI TODAY NEWS – Theo HealthDay – Khoai tây chiên, bánh pizza, bánh quy: Ngon miệng, nhưng một chế độ ăn toàn những thực phẩm siêu chế biến những thứ này góp phần làm suy giảm trí não.

Những loại thực phẩm siêu chế biến bao gồm đồ ăn nhẹ, đồ uống và bữa ăn làm sẵn có chứa chất phụ gia, màu nhân tạo, chất bảo quản, nhiều đường, muối và chất béo nhưng rất ít dinh dưỡng. Ví dụ bao gồm bữa ăn đông lạnh, nước ngọt, xúc xích và thịt nguội, thức ăn nhanh, bánh quy đóng gói, bánh ngọt và đồ ăn mặn.

Những thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì và một số bệnh ung thư và nguy cơ suy giảm trí tuệ cao hơn.

Nghiên cứu không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả. Tuy nhiên, “sự suy giảm nhận thức có thể là kết quả của các tổn thương vi mạch trong não, giảm thể tích não hoặc thậm chí là viêm não do tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn”, nhà nghiên cứu Natalia Gomes Goncalves đưa ra giả thuyết tại Trường Y thuộc Đại học Sao Paulo.

“Lựa chọn chế độ ăn uống là một cách hiệu quả để giúp duy trì chức năng não khỏe mạnh,” Goncalves nói, và không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi lành mạnh.

Bà nói: “Tuổi trung niên là giai đoạn quan trọng của cuộc đời để thay đổi lối sống, vì cách lựa chọn lối sống lành mạnh ở độ tuổi này sẽ ảnh hưởng những năm về già”.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 11.000 đàn ông và phụ nữ, với độ tuổi trung bình là 52. Goncalves cho biết trong thời gian theo dõi trung bình 8 năm, những người tham gia ăn hơn 20% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm siêu chế biến có tốc độ suy giảm nhận thức (lời nói, trí nhớ, thói quen) nhanh hơn 28% và chức năng điều hành (liên quan đến khả năng lập kế hoạch và thực hiện các mục tiêu) suy giảm nhanh hơn 25%. Kết quả cho biết nó tác động mạnh hơn đối với người lớn từ 35 đến 59 tuổi so với người lớn trên 59 tuổi.

Goncalves cho biết dựa trên những phát hiện này, các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nấu ăn tại nhà bằng nguyên liệu tươi, thay vì mua các bữa ăn và đồ ăn nhẹ làm sẵn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem liệu một lượng lớn thực phẩm siêu chế biến có thực sự gây hại trực tiếp cho não hay không.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không có hình ảnh thần kinh để xác nhận những giả thuyết này,” Goncalves nói, nhưng “chúng tôi lên kế hoạch cho các nghiên cứu trong tương lai để hiểu cơ chế mà thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến sự suy giảm tư duy nhận thức.”

Khi mọi người thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, họ khó có thể nhận được chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật mà cơ thể họ cần để khỏe mạnh, chống lại bệnh tật và giảm viêm nhiễm.

Bà nói: “Những ảnh hưởng của việc ăn thực phẩm siêu chế biến, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của não bộ.

Heller nói: “Thực phẩm siêu chế biến hiện quảng cáo khắp mọi nơi nhằm kích thích mọi người cảm giác thèm ăn. “Việc thèm ăn thực phẩm siêu chế biến không phải là lỗi của người tiêu dùng. Nhưng chúng ta phải nhận ra sự thao túng của các công ty thực phẩm và kiểm soát những gì chúng ta chọn ăn.”

Nguồn HealthDay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments