Thêm 63 người ngã bệnh vì vi khuẩn selmonella trong thịt gà tây

Photo Credit: Getty Images

CNN – Đã có thêm 63 bệnh nhân ngã bệnh vì vi khuẩn salmonella do tiêu thụ thịt gà tây sống mua về làm không đúng cách, vốn bùng nổ từ tháng 11 năm 2017, theo báo cáo của cơ quan liên bang CDC hôm cuối cuần.

Tính đến ngày 21 tháng 12 năm 2018 đã có 279 trường hợp nhiễm bệnh do vi khuẩn salmonella được ghi nhận với thịt gà tây sống trong 41 tiểu bang và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, trong số này có 107 người được đưa vào bệnh viện và có 1 người đã chết ở California.

Những bệnh nhân này cho biết họ đã tiêu thụ nhiều sản phẩm thịt gà tây sống mua về chế biến ở nhà và cơ quan CDC không sao truy ra nguồn của dịch bệnh này, vì thế CDC chỉ ra lệnh thu hồi số gà nhiễm bệnh và khuyến cáo người tiêu dùng phải cẩn thận khi mua thịt gà tây về làm.

Loại vi khuẩn salmonella được lan truyền khi người tiêu thụ ăn phải thịt bị lây nhiễm trước và đây là loại vi khuẩn chính gây ra bệnh tiêu chảy lan rộng ở Mỹ và trên thế giới. Một yếu tố làm lây nhiễm là dùng tay không rờ rẫm vật nuôi là loài bò sát như con rùa chẳng hạn.

Vi khuẩn salmonella.

Các chuyên gia y tế khuyên là bất cứ thịt sống nào cũng phải được làm cẩn thận và phải được nấu kỹ ở nhiệt độ trong lò hay trong nồi là 165 độ F là tối thiểu để tiêu diệt vi khuẩn, làm gà hay làm thịt đều phải rửa hai tay kỹ càng trước và sau khi làm xong.

CDC cũng khuyến cáo ai có nuôi thú chơi trong nhà (pets), nhất là các loài bò sát, thì không nên cho chúng ăn thịt sống để tránh lây nhiễm bệnh nếu thịt đã bị nhiễm.

Đối với vi khuẩn selmonella thì cần cẩn thận nếu bệnh nhân là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi hay người cao niên trên 65 tuổi và những ai có hệ miễn nhiễm bị suy yếu.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus