Loại thực phẩm giúp dễ ngủ và tăng chỉ số thông minh IQ

Photo Credit: Reader's Digest

Reader’s Digest – Việc bổ sung loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngon miệng này vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn dễ ngủ và tăng chỉ số thông minh IQ.

Một nghiên cứu mới được Đại học Pennsylvania công bố cho thấy việc ăn cá thường xuyên giúp cải thiện sự nhận thức, từ đó giúp ta dễ đi vào giấc ngủ hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng trẻ em ăn cá mỗi tuần ngủ tốt hơn và có chỉ số thông minh IQ cao hơn 5 điểm.

Cá là loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3 – chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bác sĩ Don Vaughn, một nhà thần kinh học tại Đại học California Los Angeles, nói về tầm quan trọng của chế độ ăn có cá: “Màng và chức năng tế bào thần kinh cần axit béo Omega-3. Thiếu axit béo Omega-3 sẽ làm suy giảm nhận thức.”

Trong các nghiên cứu trước đây cho thấy mối quan hệ giữa việc tiêu thụ Omega-3 và cải thiện trí thông minh. Nhưng không có nghiên cứu về mối liên hệ của chất này với tình trạng ngủ. các nhà nghiên cứu theo dõi lượng tiêu thụ cá ở trẻ và các bài kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và số học của chúng. Các bậc phụ huynh thì ghi lại giấc ngủ của trẻ. Sau khi tất cả dữ liệu được thu thập và phân tích, các nhà nghiên cứu Penn phát hiện ra rằng nhóm trẻ em ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần ghi được 4.8 điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh IQ so với nhóm các trẻ “hiếm khi” hoặc không bao giờ” ăn cá. Và nhóm ăn cá nhiều hơn có giấc ngủ ngon hơn.

Photo Credit: Reader’s Digest

Bác sĩ Vaughn nói rằng: “Giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe và chức năng não. Não kết hợp thông tin quan trọng và quên đi những điều không cần thiết, tiếp tục luyện tập những kỹ năng được học trong ngày. Giấc ngủ ngon giúp tăng cường trí nhớ và minh mẫn hơn để giải quyết vấn đề.”

Các nhà nghiên cứu trong nhóm cũng lưu ý rằng chất lượng giấc ngủ kém thường đi kèm với hành vi chống xã hội, nhận thức suy giảm, và nhiều vấn đề khác – tất cả những điều này có thể được ngăn chặn và giảm bớt bằng cách tăng lượng tiêu thụ axit béo Omega-3 trong chế độ ăn uống.

Bác sĩ Vaughn nói: “Rõ ràng là axit béo Omega-3 ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của não. Tăng hàm lượng tiêu thụ axit béo Omega-3 sẽ giúp cải thiện nhận thức, dẫn đến có giấc ngủ ngon.”

Nam Phố (Theo Reader’s Digest)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus