Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hải quân Indonesia xả súng vào ngư dân Việt Nam

Vietnam – Cali Today News – Tin từ truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết có 4 ngư dân tỉnh Bình Định đã bị hải quân Indonesia bắn trọng thương.

Tờ Thanh Niên điện tử ra 24/7/2017 cho hay, tàu cá mang số hiệu BĐ 31153 TS do bà Hồ Thị Tuyết Nga (ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) làm chủ tàu đang đánh bắt hải sản ở vùng biển cách Côn Đảo chừng 132 hải lý về hướng Đông Nam thì bất ngờ bị hải quân Indonesia xả súng làm trọng thương 4 người.

Sự việc xảy ra vào khoảng 21 giờ, ngày 22/7, trên tàu có 6 ngư dân thì hết 4 người bị thương nặng. Trong số đó có Nguyễn Văn Dũng và Trần Văn Cường là bị nặng nhất.
Phía Việt Nam cho rằng, vùng biển mà ngư dân Bình Định đánh bắt thuộc lãnh hải Việt Nam.

Indonesia nhiều lần đánh chìm tàu cá và bỏ tù ngư dân Việt Nam. Ảnh: Thanh Niên

Ngay khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy phòng chống cứu nạn đã cấp tốc đến nơi xảy ra vụ nổ súng để đưa những người bị nạn vào Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để cứu chữa.

Việc cho hải quân xả súng vào ngư dân là biện pháp mạnh tay nhất của chính quyền Indonesia trong những năm trở lại đây. Trước đó, phía Indonesia liên tục bắt giữ cả ngàn ngư dân được cho là đã đánh bắt xâm phạm lãnh hải của họ. Tuy nhiên, những ngư dân này sau đó đã được trao trả cho phía Việt Nam bằng nhiều đợt. Bằng việc xả súng, chính quyền Indonesia muốn răn đe ngư dân Việt Nam.

Trong nhiều năm trở lại đây, một phần là vì ngư trường đánh bắt bị thu hẹp, do Trung Cộng có những biện pháp nhằm cấm cản ngư dân Việt Nam đánh bắt, phần nữa là do luồng hải sản gần bờ ngày càng cạn kiệt nên ngư dân trong nước có xu hướng chuyển hướng đánh bắt xuống phía Nam, trong đó có lãnh hải của Indonesia.

Việt Nam có thể ngưng việc thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính

Lô 136 nơi Hà Nội đang cho phép Repsol khoan dầu thăm dò. Ảnh: Facebook

Tin ngoài lề cho biết, rất có thể Việt Nam sẽ cho ngừng việc khoan thăm dò dầu khí tại bãi Tư Chính thuộc lô 136/03 ngoài khơi biển Vũng Tàu vì những căng thẳng với phía Trung Cộng.

Phía Việt Nam cho phép Repsol (Tây Ban Nha) khoan thăm dò lô 136/03 để khai thác dầu khí. Có tất thảy hai mũi khoan đã được Repsol tiến hành đúng vào ngày 18/6/2017, đúng vào ngày Phạm Tường Long-phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Cộng đến Hà Nội. Việc cho Repsol khoan dầu chẳng những phục vụ lợi ích kinh tế, mà nó còn khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại vùng biển mà Trung Cộng coi là của mình vì nó nằm trong đường lưỡi bò. Cũng chính vì việc làm này mà ông Phạm đã bỏ về, cho dù lịch trình gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam đã được sắp xếp trước đó.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, sau khi ông Phạm bỏ về, Bắc Kinh đã triệu hồi đại sứ Việt Nam, đòi đàm phán cấp cao và điều khoảng 200 tàu hải cảnh xuống bãi Tư Chính để ngăn cản Hà Nội cho phép Repsol thăm dò. Tuy nhiên, chính quyền Hà Nội vẫn tiếp tục cho phép Repsol tiếp tục thăm dò từ đó cho đến nay (ngày 24/7/2017)

Vào ngày 23/7/2017, một loạt tàu cảnh sát biển (tuần duyên) của Việt Nam được điều động ra bãi Tư Chính nhằm bảo đảm an toàn cho Repsol khoan dò. Những hình ảnh này đã được một số phóng viên báo chí ghi lại nhưng hạn chế người xem.

Trong cuộc đối đầu với Trung Cộng trong việc khẳng định chủ quyền ở bãi Tư Chính, truyền thông nhà nước Việt Nam được lệnh không đăng tin. Cũng chính vì điều này mà người dân trong cả nước không biết sự tình đang xảy ra ở ngoài biển Đông.

Rất có thể, dưới áp lực của Trung Cộng, Hà Nội phải ngừng việc thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính, cho dù đó là lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments