Saturday, January 28, 2023
spot_img

Catalonia: biểu tình đòi bỏ tù nhà lãnh đạo Carles Puigdemont

BBC – Rất nhiều người đã xuống đường biểu tình tại Barcelonia, thành phố lớn nhất của Catalonia, và hô to khẩu hiệu rằng nhà lãnh đạo Carles Puigdemont phải bị bỏ tù.

Ông Puigdemont đã bị tước quyền khi chính quyền Tây Ban Nha đã kiểm soát vùng Catalonia.

Tây Ban Nha đã có một khủng hoảng Hiến pháp sau khi chính phủ ly khai của ông Puigdemont tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hồi đầu tháng, nhằm chống lại phán quyết của Tòa Án Hiếp Pháp.

Chính phủ Catalonia nói rằng trong số 43% cử tri tiềm năng đã tham gia thì có đến 90% ủng hộ độc lập.

Lực lượng cảnh sát thành phố Catalan – Guardia Urbana, nói rằng có ít nhất 300,000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại Barcelonia này. Ban tổ chức và chính phủ Madrid thì tuyên bố rằng có đến 1 triệu người tham gia.

Nhiều người ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất và chống lại tuyên bố độc lập của Catalonia đã vẫy cờ tay Ban Nha và hô khẩu hiệu “Viva Espana” (Tây Ban Nha muôn năm) và “Đường phố dành cho tất cả mọi người” khi họ biểu tình tại Barcelonia.

Photo Credit: AP

Đảng đối lập của Catalonia nói rằng “số đông im lặng” nay đã lên tiếng.

Không khí của cuộc biểu tình ôn hòa, trực thăng cảnh sát bay phía trên để theo dõi.

Tuy vậy, ông Carles Puigdemont vẫn tự gọi mình là Tổng thống của Catalonia và có hơn 100 quan chức nội các, dù chính quyền Tây Ban Nha đã sa thải ông.

Vào thứ Sáu, nghị viện Catalonia đã tuyên bố độc lập, nhưng chính quyền Madrid đã bác bỏ điều này với lập luận rằng nó bất hợp pháp.

Thủ tướng Mariano Rajoy ra lệnh giải tán quốc hội Catalonia và bãi nhiệm ông Puigdemont. Ông cũng thông báo là những cuộc bầu cử chính quyền địa phương sẽ được tổ chức vào tháng 12.

Một phát ngôn viên ở Madrid – ông Íñigo Méndez de Vigo nói rằng ông Puigdemont có quyền tiếp tục tham gia chính trị, mặc dù ông bị sa thải.

Ông nói: “Nếu ông Puigdemont tham gia ứng cử thì ông ấy vẫn có quyền tiếp tục đấu tranh dân chủ.”

Vào Chủ Nhật, một bộ trưởng Bỉ nói rằng ông Puidgemont nên đi tị nạn chính trị ở một quốc gia khác. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu ông Puigdemont đang tìm cách rời Catalonia.

Một cuộc thăm dò của tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin hôm thứ Bảy cho thấy phần lớn người dân Catalonia ủng hộ việc giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới. 55% phản đối tuyên bố độc lập và 41% ủng hộ.

Trước đây, Catalonia là vùng tự trị có cấp độ cao nhất ở Tây Ban Nha. Hiện nay đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Tây ban Nha cho đến khi bầu cử mới.

Catalonia có quyền hạn trong nhiều lĩnh vực chính sách từ văn hóa, môi trường, truyền thông, vận tải, thương mại và an toàn công cộng.

Tuy nhiên, ngoại giao, lực lượng vũ trang và chính sách tài khóa luôn thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Tay Ban Nha.

Nam Phố (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments