Thursday, February 2, 2023
spot_img

CNN: Những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra của ông Mueller

Washington (CNN) – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm thứ sáu đã phê chuẩn những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo, theo một số nguồn tin được thông báo sự việc.

Các cáo buộc vẫn còn được niêm phong, giữ kín theo lệnh từ một thẩm phán liên bang, vì vậy hiện chưa rõ cụ thể đây là những cáo buộc gì. Dự kiến những người nhận cáo buộc sẽ bị tạm giữ ngay vào thứ hai tuần sau.

Văn phòng công tố viên đặc biệt từ chối đưa ra lời bình luận.

Theo quy định về các cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein – người giám sát cuộc điều tra Nga – sẽ được thông báo về bất cứ cáo buộc nào trước khi chúng được chuyển sang  đại bồi thẩm đoàn phê chuẩn, theo người thông thạo vấn đề.

Vào hôm thứ sáu, một số luật sư hàng đầu trong ban điều tra của ông Mueller, trong đó có công tố viên kỳ cựu Andrew Weissmann, được nhìn thấy vào toà liên bang D.C –  nơi đại bồi thẩm đoàn đang họp để nghe về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Truyền thông nhìn thấy hoạt động nhộn nhịp tại phòng đại bồi thẩm đoàn nhưng các viên chức rất kín tiếng.

Vào tháng 5, không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey, Phó Tổng trưởng Tư pháp Rosenstein đã bổ nhiệm ông Mueller làm công tố viên đặc biệt, lãnh đạo cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ông Mueller từ đó đã lãnh đạo cuộc điều tra liên bang được ông Comey lần đầu mở hồ sơ vào tháng 7 năm 2016, trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống đang diễn ra. Công tố viên đặc biệt có quyền điều tra “bất cứ vấn đề nào phát sinh hoặc có thể phát sinh trực tiếp từ cuộc điều tra,” theo lệnh của ông Rosenstein.

Photo Credit: AP

Cuộc điều tra của ông Mueller tập trung vào sự thông đồng tiềm năng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga, cũng như liệu Tổng thống có cản trở công lý và cản trở điều tra hay không. CNN trước đây tường trình rằng, các nhà điều tra đang để mắt kỹ lưỡng  vào các mối quan hệ tài chánh giữa ông Trump và các cộng  sự với Nga.

Ban điều tra của ông Mueller cũng săm soi hoạt động vận động hành lang của Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và một số cố vấn khác. Các nhà điều tra dưới quyền ông Mueller đã tống trát đòi tài liệu và lời khai đến một vài nhân vật, trong đó có một số người thân cận với ông Manafort và những người tham gia  cuộc gặp gỡ với nữ luật sư Nga diễn ra tại Trump Tower.

Năm ngoái, cuộc điều tra do ông Comey lãnh đạo đã được một Toà bí mật giám sát Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) phê chuẩn, cho phép theo dõi các trao đổi của ông Manafort, cũng như cố vấn vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page.

Bên cạnh cuộc điều tra của ông Mueller, ba uỷ ban trong Quốc hội cũng tiến hành điều tra độc lập.

Hương Giang (Theo CNN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments