Ủy Hội Châu Âu ra lệnh cho công ty Apple phải trả thuế đến 14.5 tỉ đô la

Cali Today News – Ủy Hội châu Âu EU hôm thứ ba 30/8 đã lên tiếng ra lệnh cho công ty Apple phải trả món thuế còn thiếu lên đến 14.5 tỉ đô la cho chính phủ Ái Nhĩ Lan, một tin làm chấn động nhiều giới.

Các quan sát viên cho là quyết định này của EU sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa EU và Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vì chắc chắn chính phủ Mỹ sẽ tìm cách bênh vực cho Apple.

Theo EU thì công ty giàu nhất thế giới này đã lợi dụng “khe hở” thuế của Ái Nhĩ Lan và hưởng lợi bất chính so với các công ty khác và cả Ái Nhĩ Lan lẫn công ty Apple cho hay sẽ tranh đấu chuyện này với các tòa án thuế má của Châu Âu.

Được biết Ái Nhĩ Lan đã cho phép Apple thay vì trả 1% thuế trên tổng số lợi tức thu được ở thị trường châu Âu vào năm 2003, chỉ còn trả có 0.005% vào năm 2014, theo bà Margrethe Vestager, Ủy Viên khối EU cho hay.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, vốn luôn chống lại những cách kiểm soát thuế ngặt nghèo của EU, cho “quyết định mới nhất của Eu có thể đe dọa các nhà đầu tư ngoại quốc và làm đục bầu không khí kinh doanh ở Châu Âu”

Apple vốn có khoảng 6,000 nhân viên làm việc ở Ái Nhĩ Lan, là một trong những công ty ngoại quốc đầu tiên bị EU kiểm tra và trừng phạt về thuế. Sau khi có tin này, lập tức cổ phiếu của Apple giảm ngay 0.7% ở thị trường của Đức.

Đào Nguyên (Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus