Trung Cộng có thể đang chuẩn bị đánh phủ đầu các căn cứ quân sự của Mỹ

Hệ thống hỏa tiễn đạn đạo của Trung Cộng. Photo courtesy: Business Insider

Cali Today News – Chuyện căng thẳng giữa Mỹ và Trung Cộng dưới thời TT Trump ngày càng gia tăng, kể từ khi ông Trump còn là ứng cử viên, cho đến khi ông làm TT Mỹ.

Trong bản tường trình mới của Thomas Shugart về chiến tranh trên các hòn đá, thì dường như Trung Cộng đang hoạch định kế hoạch tấn công phủ đầu bằng hỏa tiễn vào cac căn cứ quân sự của Mỹ trong vùng Thái Bình Dương, nếu quyền lợi của họ bị đe dọa.

Hệ thống hỏa tiễn đạn đạo của Trung Cộng. Photo courtesy: Business Insider

Các nhà phân tích đã nói rằng Trung Cộng dường như đang điều chỉnh quân sự của họ để đối đầu với Mỹ, như đang thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo “carrier killer” – loại nhằm tiêu diệt các hàng không mẫu hạm như loại tân tiến US Nimitz của Mỹ. Cùng lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của họ cũng được nhắm vào việc phòng thủ tuần duyên của họ, và nhắm vào biển Đông.

Bên cạnh đó, dường như là Trung Cộng cũng đang nhắm đến các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn gần đây vào các hàng không mẫu hạm của Mỹ – sự ưu thế trên đại dương của Mỹ, và các khu trục hạm cũng như các phi trường của Mỹ.

Chính sách này của Trung Cộng được gọi là “active defense” (phòng thủ tấn công).

Dưới thời của TT Trump, Mỹ đã tạo ra những thách thức nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây đối với chủ quyền và lãnh thổ của Trung Quốc, như yêu cầu Trung Cộng chấm dứt xây dựng đảo, đe dọa Trung Cộng tiếp cận các đảo nhân tạo trên biển đông, tiếp điện thoại của nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, hay đòi xét lại chính sách “Một nước Trung Quốc”…

Sự căng thẳng ngày càng gia tăng và chỉ cần một tính toán sai lầm từ một bên, có thể chiến tranh quymô sẽ xảy ra.

Nguyễn Xuân Nam

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus