Saturday, January 28, 2023
spot_img

TNS McConnell phải thuyết phục người cùng đảng thông qua dự luật AHCA

AP – Cuối cùng thì TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, cũng trình bày được toàn văn dự luật AHCA nhằm thay thế Obamacare. Giờ đây nhiệm vụ kế tiếp của ông, cũng khó khăn không kém, là làm sao thuyết phục người cùng đảng bỏ phiếu cho đủ túc số để thông qua.

Sau nhiều tuần lễ họp đóng cửa với nhau để chuẩn bị văn bản này, ông McConnell cuối cùng trình bày được dự luật nhằm thay thế chương trình Obamacare, mà một thất bại sẽ là “ê chề không thể tưởng tượng cho TT Trump và toàn đảng Cộng Hòa”

Trọng tâm của chương trình AHCA là cắt giảm và hoạch định lại Medicaid cho người Mỹ có thu nhập thấp, nhằm tránh làm sao khoảng 20 triệu người không bị mất BHYT. TT Trump tối qua tweet ra cho hay: “Tôi hoàn toàn ủng hộ dự luật mới”

TNS Mitch McConnell. Photo Credit: AP

Nhưng chỉ vài giờ sau khi dự luật mới dày 142 trang được đưa ra, Cộng Hòa vướng một khó khăn ngút ngàn, dự luật không có đủ 3 phiếu ủng hộ của Cộng Hòa để tránh một kết quả ‘no’ cay đắng, vì toàn thể các TNS Dân Chủ đã chống lại.

TNS McConnell rất muốn thấy dự luật AHCA được chuẩn thuận vào tuần sau, trước tình thế khó khăn, tuyên bố ông ‘sẵn sàng đàm phán để thay đổi, nhưng đã đến lúc phải hành động, nếu không sẽ có hại cho nhân dân Hoa Kỳ’

Về chuyện 4 TNS Cộng Hòa chống đối, TT Trump nhận định: “Ồ, họ là những người tốt, cả bốn người đều là bạn của tôi mà, nhưng tôi nghĩ họ sẽ nghĩ lại sau các đàm phán, chúng ta phải chờ xem”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments