Tình hình kinh tế Hoa Kỳ có một số biến đổi

Cali Today News – Trong tháng giêng, có thêm 227,000 việc làm mới ở Mỹ được thêm vào thị trường nhân lực, tức nhiều hơn con số mà các nhà kinh tế dự đoán vào tháng đầu tiên làm việc của TT Donald Trump.

Nhưng dưới bề mặt “sáng láng” này, đã thấy có nhiều dấu hiệu chưa thật sự vững mạnh như tiền lương chưa tăng cao và tỉ lệ thất nghiệp lại tăng một chút và có nhiều báo cáo chỏi nhau về mức thâm thủng ngân sách.

Một dấu hiệu nổi bật khác xuất hiện kể từ khi có cuộc đại khủng hoảng kinh tế-tài chính từ gần 10 năm qua, đó là nhiều đại công ty Hoa Kỳ đã bắt đầu thu nhỏ kích thước và tầm mức hoạt động lại.

Hiện tượng này cho thấy dù có nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Mỹ vẫn tin tưởng chính phủ Trump là chính phủ ủng hộ việc phát triển doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng có không ít người trong số này tỏ ra phân vân lo lắng về các chủ trương trong tương lai của chính phủ.

Giờ đây thì chỉ số S&P 500 trên thị trường Wall Street đại diện cho 500 công ty lớn nhất chỉ chiếm chưa đến 20% tổng số lượng nhân viên của tất cả các công ty Hoa Kỳ và chỉ số lạc quan NFIB cũng gia tăng, cho thấy mức phấn khởi của các công ty nhỏ nhiều hơn các đại công ty.

Một số đại công ty ‘high tech’ cũng ra thông báo chống lại quyết định cấm nhập cư đối với 7 quốc gia Hồi giáo của chính phủ Trump, vì họ cho là nhiều hậu quả tiêu cực sẽ xuất hiện nếu như nhiều di dân có tài không được ra vào Mỹ tự do để đóng góp sức lực.

Trần Vũ (Yahoo News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus