Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thủ lĩnh đối kháng Nga bị phạt tù và tiền vì tố cáo tham nhũng ở Nga

Cali Today News – Thủ lĩnh đối kháng của Nga Alexei Navalny hôm thứ hai 27/3 đã xuất hiện trước tòa án và nhận bản án tù 15 ngày, đóng tiền phạt 20,000 roubles vì đã tham gia gây rối trong các cuộc biểu tình rầm rộ chống tham nhũng trên toàn quốc vào cuối tuần.

Tòa án ở Moscow cho là ông Navalny đã “bất tuân lệnh của một cảnh sát trong cuộc biểu tình vì đã tham gia tổ chức”. Luật sư của ông cho hay ông sẽ kháng án. Ông nói trước tòa như sau: “Làm gì có chuyện công lý trong tòa án này”

Hãng tin Reuters loan báo có khoảng 20 ủng hộ viên của ông đã bị cảnh sát bắt sau khi họ bao vây chiếc xe van cảnh sát chở ông lúc rời tòa án về nhà giam. Tuy có khoảng 1,000 người biểu tình bị bắt trong gần cả trăm thành phố hôm cuối tuần, truyền thông chính thức của Nga hoàn toàn im tiếng.

Có 13 cộng sự viên của ông Navalny cũng bị bắt và cảnh sát xông vào lục soát trong các văn phòng của họ. Họ sẽ phải ra tòa vào chiều hôm nay, nhưng người ta chưa rõ họ sẽ đối diện với loại cáo trạng nào.

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn nhân chính phủ Nga thì tố cáo là “có một số người tham gia biểu tình đã được trả tiền”. Cuộc biểu tình rầm rộ được xem là lớn nhất ỏ Nga trong vòng 5 năm qua và chính phủ Hoa Kỳ đã kết án hành động bắt giữ đối lập của Moscow.

Ông Navalny năm nay 40 tuổi, được xem là gương mặt đối kháng nổi bật nhất hiện nay ở Nga, nhưng dù ông có loan báo ý định ra tranh cử Tổng Thống, người ta cũng cho là ông rất khó lòng đánh bại được đương kim TT Nga Vladimir Putin.

Trần Vũ (The Independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments