Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thái độ “lòn cúi” của tổng thống Phi Luật Tân Duterte làm giới trí thức Phi bị sốc!

Cali Today News – Dư luận Phi và thế giới theo dõi chuyến đi của TT Duterte sang Trung Quốc. Chuyến đi này được xem là món quà tặng vô giá mà ông ta đã dành cho Trung Cộng bởi trước đó mấy tháng, Trung Cộng đã thua Phi Luật Tân toàn diện và đầy ô nhục trong phiên tòa quốc tế tại La Haye.

Thế nhưng, mới vừa lên làm tổng thống có vài tháng, Duterte đã quay 180 độ, không chỉ xem nhẹ phán quyết đó mà còn tỏ thái độ “lòn cúi và ăn xin” tại Bắc Kinh khiến báo chí Phi Luật Tân chỉ trích và giới trí thức Phi bị sốc. Nhiều người dân Phi còn đặt vấn đề tại sao TT Duterte đã hành xử như thế với một quốc gia ỷ mạnh xâm lược và bắt nạt các nước láng giềng nhỏ trong khu vực?

Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP

Dư luận Phi đang chỉ trích ngày càng nhiều quyết định và thái độ của TT Duterte trong chuyến thăm TQ.
Truyền thông TQ khai thác nhiều về chuyến đi này, cho phổ biến liên tục nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau với TT Duterte. Liên tục, TT Duterte chỉ trích Mỹ, mơn trớn với nước chủ nhà Trung Quốc bằng những từ ngữ hoà hoãn và thành khẩn van xin sự giúp đỡ về kinh tế.

Giáo sư Zhan Jiang của khoa báo chí của Đại Học Ngoại Giao Bắc Kinh nhận xét rằng gần như chưa bao giờ có hiện tượng báo chí nhà nước lại phỏng vấn nhiều như thế về một chuyến viếng thăm chính thức của một lãnh đạo một quốc gia. Trung Cộng khai thác chuyến đi của TT Duterte tối đa vì nó có ý nghĩa chiến lược, còn TT Duterte thì cứ lập đi lập lại thông điệp nói trên qua nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau của các truyền thông nhà nước TQ.

Giáo sư Zhan nói rằng “Trong nhiều năm theo dõi báo chí TQ, tôi chưa từng thấy điều này.”

Trong cuộc phỏng vấn dài 12 phút của đài truyền hình trung ương của TQ phát vào hôm nay thư tư, TT Duterte nói rằng hai nước gắn liền với nhau như hai anh em (may mà không dùng chữ “môi hở răng lạnh”) nhờ vào biển đông, và nói rằng ông có nguồn gốc Tàu, vì ông ngoại là người Tàu, di dân từ tỉnh Xiamen, mà điều này theo ông đã tạo ra tính thật thà của cá nhân ông.

Ông cũng nói rằng phát triển kinh tế cho đất nước còn quan trọng hơn là gia tăng căng thẳng với Trung Cộng qua hồ sơ biển đông, mà dân Phi gọi là biển Tây Phi Luật Tân, như các quốc gia khác trong vùng do Mỹ ủng hộ muốn ông làm như thế.

Ông nói với đài truyền hình trung ương TQ: “Họ đều nói là họ muốn sát cánh với tôi, nhưng tôi nói là gần thế chiến thứ ba. Vậy thì lợi ích gì trong việc khăn khăn giữ chủ quyền vùng biển đó khi mà thế giới sắp nổ tung ra.”

Ông nói thêm là “một ngày nào đó biển Nam Trung Hoa sẽ trở thành biển Trung Hoa. Một trăm năm nữa, điều này vô ý nghĩa. Biển cả sẽ không nuôi nổi hết tất cả chúng ta, Con cá của bạn là con cá của tôi.”

TT Duterte đưa ra những ước mong được Bắc Kinh giúp đỡ, trong đó ưu tiên nhất là đưa Phi Luật Tân vào dự án kinh tế khổng lồ “Con Đường Tơ Lụa mới.”

Thế nhưng, quan điểm của ông tại TQ đang bị chống đối với sự hoài nghị tại quê nhà. Theo giáo sư Richard Heydarian của trường đại học De La Salle tại Manila, thì báo chí uy tín tại Phi đã đặt vấn đề với những nhận định của Duterte tại Trung Quốc.

Giáo sư Heydarian nói truyền thông chính tại Phi cho rằng có vẻ không đúng khi bày tỏ sự cung kính đối với chính một quốc gia mà quốc gia đó chiếm đóng lãnh thổ của Phi Luật Tân và cũng chẳng viện trợ gì cho lắm cho dân Phi trong bão Hải Yến vừa qua. Thế giới viện trợ cho dân Phi gần 1 tỷ, và Mỹ viện trợ gần 100 triệu, trong lúc đó TQ viện trợ 100 ngàn.

Giáo sư Heydarian nói tiếp là “Hiện ông Duterte có uy tín để ảnh hưởng đến tình cảm của công chúng và ca ngợi đối thủ, nhưng điều này không thể bảo đảm trong một năm nữa. May mắn cho ông ta vì hiện ông ta vẫn còn trong thời kỳ “tuần trăng mật” của chức vụ mới, có nghĩa là dư luận chưa đến lúc phê phán nghiêm khắc việc làm của ông ta trong thời gian mới nhậm chức.”

Giáo sư Heydarian nói thêm điều cần làm của TT Duterte ở TQ là cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được những thỏa thuận mà nền kinh tế Phi Luật Tân cần đến. Lần đầu khi tôi nghe ông ta trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương của TQ, tôi bị sốc. Thế nhưng, ông ta là một nhà lãnh đạo thực dụng, kiểu Machiavellian, và có tính toán.”

Cuối cùng trong cuộc phỏng vấn, TT Duterte còn cám ơn nhân dân và lãnh đạo Trung Quốc đã “cho phép” ông ta đến thăm Trung Quốc và ông cần sự trợ giúp của TQ…

Thái độ lòn cúi đó đối với TQ của TT Duterte khiến truyền thông và giới trí thức Phi ngỡ ngàng…

Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT