Quỹ An Sinh Xã Hội cho lời khuyên giới về hưu

Cali Today News – Khoảng thời gian mà một người đi làm về hưu nộp đơn xin hưởng phúc lợi từ An Sinh Xã Hội (ASXH) là vấn đề rất quan trọng và cơ quan này cũng đã ra lời khuyên cho những người như thế.

Dù ai cũng biết một người đi làm có thể xin về hưu sớm ở tuổi 62, song nếu đợi thêm vài năm thì phúc lợi ASXH có thể gia tăng đến 25% mỗi năm, hay nhiều hơn, cho người đó.

Nhưng các số liệu của cơ quan ASXH hiện nay lại cho thấy gần 50% người đi làm lại muốn nộp đơn xin ngay khi tới tuổi và có quyền làm đơn xin. Trước đây các công ty và giới truyền thông từng khuyên người đi làm không nên làm đơn sớm.

Nay đến lượt Thượng Viện Hoa Kỳ thúc đẩy ban lãnh đạo ASXH phải ra các hướng dẫn cho giới cao niên nếu họ muốn về hưu một cách rõ ràng để họ có quyết định khi nào thì làm đơn xin về hưu, dù chuyện quyết định như thế có tính cách cá nhân hoàn toàn.

Sở ASXH sẽ tính 35 năm đi làm của bạn có mức lương cao nhất vào mục gọi là Primery Insurance Amount (PIA). Nếu bạn đợi đến 66 tuổi theo luật định mới về hưu, bạn sẽ nhận 100% số PIA này, còn nếu ở tuổi 62 thì chỉ còn nhận 75% mà thôi.

Sở ASXH khuyên bạn phải tính toán cho có lợi, nhất là khi tiền savings đã cạn hết và bạn chỉ còn trông chờ vào phúc lợi ASXH mà thôi, đặc biệt càng rõ nếu như hai vợ chồng cùng khai để hưởng phúc lợi, thì càng không nên vội vã.

Đào Nguyên (Time)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus