Mối rạn nứt giữa Paul Ryan và Donald Trump

U.S. House Speaker Paul Ryan (R-WI) participates in an interview at the Economic Club of Washington in Washington, U.S., September 28, 2016. REUTERS/Gary Cameron - RTSPUMU

Cali Today News – Các quan sát viên cho là nếu như tỉ phú Trump thất cử trong tháng 11, viễn ảnh này sẽ không có lợi cho Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan chút nào, nếu xét về chuyện hiện nay ông Ryan cứ bị Trump chỉ trích liên miên.

Theo kết quả thăm dò từ trang mạng Bloomberg mới được công bố, có 51% cử tri Cộng Hòa cho Trump mới chính là người đại diện thật sự cho nguyện vọng của họ, trong lúc con số này dành cho Ryan chỉ là 33% và có 15% không có ý kiến dứt khoát.

Trump còn gọi Ryan là “kẻ ủng hộ Hillary Clinton một cách ngấm ngầm”, còn cố vấn của Trump Sean Hannity thì gọi ông Ryan là “kẻ phá hoại” cần phải được thay thế. Nhiều cử tri khác còn đe dọa sẽ bỏ phiếu chống lại Ryan trong kỳ bầu cử cho ghế Chủ tịch Hạ Viện vào ngày 3 tháng 1 năm 2017.

Ryan luôn chủ trương một đường lối uyển chuyển là ‘tìm cách xa lánh Trump, nhưng không rút lại sự ủng hộ dành cho Trump”, hiện đang tập trung mọi nổ lực vận động cho Cộng Hòa ở Quốc Hội, chứ không phải cho ghế Tổng Thống của Trump.

Có một mối rạn nức thành hình giữa những người Cộng Hòa ‘thành danh từ lâu’ và Trump, giờ đây sự hàn gắn càng trở nên khó khăn hơn khi ngày bầu cử đến gần và nếu bà Clinton thắng cử, Dân Chủ sẽ “càn quét” nhiều vị trí trong chính quyền và Quốc Hội.

Nếu chuyện này xảy ra, có phần chắc chắn là bà Nancy Pelosi lại trở thành Chủ Tịch Hạ Viện lần thứ nhì, nhưng sẽ khó khăn hơn cho bà rất nhiều so với lần trước đây và tương lai chính trị của Paul Ryan là bí ẩn rất khó đoán.

Trần Vũ (The Atlantic)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus