LHQ yêu cầu các nước phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân

Cali Today News-Hội Đồng Bảo An LHQ vừa khẩn thiết yêu cầu Trung Cộng, Hoa Kỳ, Bắc Hàn, Ai Cập, Ấn, Iran, Do Thái, Pakistan phê chuẩn hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân, một dự ước suốt 20 năm này vẫn trong vòng thương thảo và chưa hề có hiệu lực.

Từ ngày dự ước cho Hiệp Ước cấm Thử nghiệm Hạt Nhân Toàn Diện (CTBT) ra đời vào năm 1996 đến nay đã có trên 160 nước phê chuẩn. Nhưng từ đó đến nay thì Ấn, Pakistan, Bắc Hàn đã thử nghiệm hạt nhân kể cả lần thử thứ 5 vừa qua của Bắc Hàn là lần thử nghiệm có sức nổ mạnh nhất.

Vào ngày thứ Sáu, Hoa Kỳ đã đưa ra dự thảo cho nghị quyết mới hơn để đốc thúc các nước khác phê chuẩn trọn vẹn cho CTBT. Đã có 15 thành viên Hội Đồng Bảo An ký tên, vắng mặt Ai Cập. Tuy điều này không là một bắt buộc pháp lý nhưng cũng có sức ép chính trị để hiệp ước nói trên được thi hành.

Nghị quyết vừa nêu là nghị quyết kêu gọi mọi quốc gia hiện nay ngưng ngay các vụ nổ hạt nhân. Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cho hay nội các nước ông đang nghiêng về phía phê chuẩn hiệp ước, nhưng một số nhà lập pháp nhất là đảng Cộng Hoà chống phê chuẩn do lo ngại sức mạnh an ninh của Mỹ sẽ yếu đi.

Phía Nga cho rằng tổng thống kế tiếp của Mỹ sẽ bị thúc ép nhiều hơn về vấn đề phê chuẫn hiệp ước này.
Phía Ai Cập cho rằng nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An có nội dung thiếu sót, thiếu thực tế và không phù hợp khi hoàn thành từ nơi này. Ai Cập ‘chê’ nghị quyết kiểu này chỉ không giải quyết được gì để giúp việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Trái lại nó còn phung phí thời gian và cơ hội đáng ra là phải giải quyết gấp rút nhanh hơn.

Nga đã phê chuẩn CTBT vào ngày 30/6/2000 hiện nay Hoa Kỳ và Trung Cộng chưa phê chuẩn? Câu hỏi này còn đang đợi ở phía trước, nhưng Bắc Hàn có thể “vin vào lý do này” để thử nghiệm tiếp tục, chuyện này có thể làm Bắc Kinh và Washington khó trả lời.

Đinh Hoa Lư

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus