Thursday, February 2, 2023
spot_img

Kinh tế Mỹ gặp vấn nạn bất ngờ là những cái smartphone

Cali Today News – Hiện nay nền kinh tế của Hoa Kỳ gặp một chướng ngại khá bất ngờ là các công nhân hay nhân viên không làm việc năng nổ như xưa vì họ có các smartphone.

Các nhân viên này không phải chỉ làm việc không, có khi họ còn mãi gửi text hay chat với bạn bè trên các trang mạng xã hội. Carl Icahn, một Giám Đốc ngành đầu tư, phàn nàn: “Chúng ta mà sản xuất ư? Đi vòng vòng và texting với nhau thì có”

Rõ ràng có vấn đề là các công nhân Mỹ không còn tháo vác như ngày xưa và kinh tế cũng bị ảnh hưởng một phần. Theo chính dữ kiện của chính phủ Mỹ đưa ra, sức sản xuất của nhân viên Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất từ thập niên 1970 đến nay.

Trung bình trong thập niên 1990, sức sản xuất này gia tăng khoảng 2.2% hàng năm, bước sang những năm 2000, nó tăng thêm đến 2.6%, nhưng kể từ khi có đại suy thoái năm 2008, hàng năm nó không vượt qua tỉ lệ 1%

Hiện nay tỉ lệ này rất tệ hại, vì con số mới công bố là 0.5% kể từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2016, so với mùa xuân năm 2015 thì rõ ràng sức sản xuất đã kém.

Các nhà kinh tế đều đồng ý về hiện trạng này và không biết làm sao để khắc phục nó. David Kelly, nhà phân tích chiến lược của JPMorgan, nhận định: “Cái quan trọng nhất là thiếu đầu tư, nhất là các cơ xưởng mới, dụng cụ hay nghiên cứu”

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments