Israel tức giận vì lá phiếu “khiếm diện” ở Hội Đồng Bảo An LHQ của Hoa Kỳ

Cali Today News – Lần đầu tiên từ 36 năm qua, toàn bộ các thành viên của Hội Đồng Bảo An của LHQ đồng ý trừng phạt Israel về chuyện tiếp tục xây dựng khu định cư ở các phần đất chiếm đóng của người Palestine.

Đại diện của Hoa Kỳ ở LHQ đã giơ tay xin “vắng mặt”, chính phủ Obama đã bật đèn xanh cho chuyện này và ngay lập tức, Israel đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình bằng cách triệu hồi hai đại sứ Israel từ New Zealand và Senegal về nước. Đây là 2 quốc gia đồng bảo trợ cho nghị quyết.

TT Obama cũng đã cảnh cáo Israel là phải ngưng lại chuyện xây dựng nói trên, vì ông cho là chuyện này là một cản trở rất lớn cho hòa bình ở vùng Trung Đông. Phía Palestine thì tỏ ra “hớn hở không che dấu”

Các quan sát viên nhận định đây là “cú ngáng chân cuối cùng” của ông Obama đối với ông Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel, người luôn bất hòa với ông, trước khi ông rời nhiệm sở trong tháng giêng.

TT đắc cử Donald Trump cũng xen vào chuyện bỏ phiếu ở LHQ, đồng thanh kêu gọi TT Obama hãy hoãn lại cùng với ông Netanyahu, nhưng bà Đại Sứ Samantha Power của Hoa Kỳ ở LHQ tuyên bố chính sách của Mỹ vẫn “nhất quán với chuyện phải loại bỏ các trở ngại cho một giải pháp hòa bình ở Trung Đông”

Nga cũng đồng ý bỏ phiếu thuận và trong dấu hiệu cho thấy mối liên hệ Nga- Mỹ trong tương lai sẽ không êm thắm, ông Newt Gingrich đã lên tiếng “chê bai thái độ của Nga”. Ông nói: “Nga đã chiếm đóng Crimea và đông Ukriane, giờ đây lại bỏ phiếu phê phán Israel ư, hơi lạ đấy”

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus