Chính phủ Syria đã treo cổ 13,000 tù nhân từ đầu chiến cuộc đến nay

Cali Today News – Một báo cáo mới nhất của tổ chức Amnesty International cho hay đã có trên 13,000 tù nhân bị chính phủ al-Assad treo cổ trong các nhà giam, trong chiến dịch trấn áp những kẻ đối lập, kể từ năm 2011 đến nay.

Ân Xá Quốc Tế cho hay qua báo cáo này các tù nhân đã bị xử tử tại nhà tù Saydnaya phía bắc của thủ đô Damascus và các viên chức cao cấp nhất của chính phủ Syria đã bí mật ra lệnh trấn áp như thế.

Bản báo cáo có tên gọi “Nhà Mổ Thịt Con Người” còn cho hay các tù nhân đang nửa đêm bị dựng dậy với cái cớ là chuyển nhà tù, nhưng thực ra họ bị mang đi treo cổ. Họ chỉ được biết số phận nghiệt ngã có vài giây khi dây thòng lọng quấn ngang cổ, vì tất cả đều bị bịt mắt.

Ân Xá Quốc Tế cho hay đa số các tử tù này là dân thường và tỏ ra chống đối thể chế của TT al-Assad. Lynn Maalouf, Phó Giám Đốc nghiên cứu của Ân Xá Quốc Tế, cho hay: “Đây là một chiến dịch kinh hoàng được che dấu nhằm bẽ gẫy mọi hình thức phản kháng nhỏ nhất”

Tổ chức này còn cho hay tại nhà tù Saydnaya có khai khu rõ rệt, một khu có màu đỏ dùng để giam cầm thường dân vốn bị bắt từ năm 2011, khi chiến cuộc khởi sự và khu màu trắng dùng để giam các sĩ quan và quân nhân Syria chống đối.

Một chánh án nay đã về hưu, nhận xét: “Cái kiểu tòa án của Syria rất lạ, tù nhân chỉ được hỏi qua loa là có nhận tội hay không, sau đó dù nhận hay không nhận họ cũng đều bị xử tử, vì thế đây đâu có phải là xứ án thông thường gì cả”

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus