Cảnh sát Đức tiếp tục điều tra nghi can gây ra vụ thảm sát Berlin

Firefighters walk past ambulances after a truck ran into a crowded Christmas market and killed several people in Berlin, Germany, Monday, Dec. 19, 2016. (AP Photo/Michael Sohn)

Cali Today News – Mặc dù nghi can Anis Amri đã bị một cảnh sát Ý bắn chết, song cảnh sát điều tra của Đức hôm thứ bảy 24/12 vẫn cho hay họ tiếp tục điều tra vì sao hắn vẫn qua lại biên giới và thoát khỏi sự ruồng bắt trong nhiều ngày khá dễ dàng.

Tuy dấu vân tay được tìm thấy trong xe tải gây ra vụ giết 12 người và làm bị thương 56 người khác, song Amri đã di chuyển suốt qua Đức, vào Pháp rồi vào Ý một cách khá dễ dàng, trước khi bị bắn chết tại một nhà ga xe lửa vắng vẻ ở Milan hôm qua.

Tuy nhóm IS lên tiếng nhận trách nhiệm vụ thảm sát này, song cho đến nay bằng cách nào nghi can Amri được hổ trợ để thi hành vụ tán sát vẫn là dấu hỏi lớn, cảnh sát Đức muốn biến liệu Amri có liên hệ với ai trong vùng Milan hay không.

Ý chính là cửa ngõ đầu tiên vào Châu Âu của Amri vào năm 2011 và hắn cũng từng trải qua 3 năm tù ngục tại Sicily, nhưng một viên chức chống khủng bố lại cho là “không có bằng chứng chứng tỏ Amri đã lảnh vảng nhiều ngày ở Milan trước khi bị bắn gục”

Tại Tunisia, quên quán của hung thủ, Bộ Nội Vụ xứ này cũng loan báo đã bắt giữ một người cháu của Amri và 2 nghi can nữa, vốn bị nhà chức trách Tunisia nghi ngờ là thuộc cùng một nhóm khủng bố của Amri.

Người cháu này 18 tuổi và theo lời các viên chức Tunisia, Amri đã nói tên này đã liên lạc với Amri bằng Telegram theo mã số đặc biệt để tránh bị phát giác và Amri đã ra lệnh cho người cháu ra bưu điện Tunisia nhận tiền để sang Châu Âu gặp hắn.

Trần Vũ (NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus