Thursday, February 2, 2023
spot_img

California bắt đầu tiến trình muốn tách riêng thành quốc gia độc lập

Cali Today News – Những người ủng hộ kế hoạch muốn tách riêng tiểu bang California ra khỏi nước Mỹ đã bắt đầu thu thập chữ ký nhằm thực hiện một cuộc bỏ phiếu trên toàn tiểu bang được dự trù vào năm 2018.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên cư dân của Tiểu Bang Vàng muốn tách riêng như thế. Các nhà lãnh đạo của nhiều hội đoàn của California cho hay trước đây phong trào này chỉ nhằm gợi ý cho quần chúng để tranh thủ cảm tình và sự ủng hộ của họ mà thôi.

Nhưng gần đây, kết quả những cuộc thăm dò lại cho thấy ngày càng có thêm cư dân California muốn tách riêng ra khỏi chính quyền liên bang và việc ông Donald Trump trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ càng đẩy mạnh ước muốn “ra riêng” này.

Louis Marinelli, Chủ Tịch nhóm Yes California Independence, trong một cuộc phỏng vấn, cho biết: “Chúng tôi thực sự nhận thấy có ủng hộ mới mẻ về chuyện này và chúng tôi muốn thu thập thêm chữ ký, ôn gTrump sắp có 100 ngày đầu tiên làm việc và các chủ trương của ông sẽ bị cư dân California chống đối”

Tuy nhiên cũng có người tỏ vẻ hoài nghi về tiến trình thu thập chữ ký cho cái petition đòi tách riêng này như ông Alex Padilla, vốn là Secretary of State của California. Ông Padila cho là “sẽ có rất nhiều khó khăn mọi mặt, kể cả về tư pháp lẫn kinh tế, dù California có đông dân và mạnh về kinh tế ra sao cũng thế”

Đào Nguyên (CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments