Saturday, January 28, 2023
spot_img

Các lãnh tụ Châu Âu tuyên bố “Châu Âu là tương lai của chúng ta”

Cali Today News – Nhận định “Châu Âu là tương lai chung của chúng ta”, 27 nhà lãnh đạo của khối EU hôm thứ bảy 25/3 đã ký vào tuyên ngôn Rome tại thủ đô Ý khẳng định quyết tâm đoàn kết của họ.

Bản tuyên bố chung có tên Rome Declaration, ra mắt trong ngày lễ kỷ niệm đúng 60 năm ngày Liên Hiệp Châu Âu ra đời. Tuyên bố ra đời trong bối cảnh một thành viên quan trọng của EU là Anh trong tuần sau sẽ xúc tiến các thủ tục chính thức rút lui ra khỏi EU.

Trong Rome Declaration có đoạn: “Liên hiệp Châu Âu là một sự kết dính duy nhất của các định chế và giá trị chung. Đó là một cộng đồng của hòa bình, của tự do, dân chủ, của nhân quyền và thượng tôn pháp luật”

Photo Courtesy: Reuters

Tuy nhiên các nhà lãnh đạo EU cũng thừa nhận ngày nay “họ phải đối diện với các thách thức chưa từng thấy trên đất Châu Âu cũng như trên thế giới, kể cả các xung đột vùng, chủ nghĩa khủng bố, áp lực di dân, chủ nghĩa bảo hộ và bất bình đẳng kinh tế-xã hội”

Buổi lễ ký kết diễn ra ngay trong gian phòng được trang trí phong phú và đầy màu sắc, nơi vào ngày 25 tháng 3 năm 1957, đại diện 6 quốc gia đã ký kết hiệp ước Treaty of Rome chào đón sự ra đời của khối Cộng Đồng Kinh Tế Chung châu Âu, tiền thân của EU ngày nay.

Khi lần lượt từng nguyên thủ đến ký kết Rome Declaration, họ được hội trường vỗ tay hoan nghênh vang dội. Nhiều người còn lấy cell phones ra chụp nhưng tấm ảnh cho ngày hội lịch sử của khối EU.

Đào Nguyên (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments