Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bộ Ngoại Giao Mỹ yêu cầu Phi giải thích Duterte muốn nói gì khi dùng chữ “ly khai” với Mỹ

Đọc Thêm:
TT Phi Luật Tân Duterte hô hào cùng Trung Cộng và Nga chống lại phương Tây”

TT Duterte Của Phi Luật Tân: Thằng Khùng Hay Thiên Tài?

Liệu tổng thống Duterte có phá hủy nổi liên minh Phi-Mỹ?

Thái độ “lòn cúi” của tổng thống Phi Luật Tân Duterte làm giới trí thức Phi bị sốc!

Cali Today News – Sáng nay, chúng tôi vừa loan bản tin “TT Phi Luật Tân Duterte hô hào cùng Trung Cộng và Nga chống lại phương Tây”, và trong đoạn cuối, có viết: “Phi và TC đã coi như chính thức liên minh và hợp tác, vấn đề còn lại là chuyện giữa Mỹ và Phi sẽ ra sao? Phương Tây và Mỹ sẽ phản ứng thế nào? Và tình hình biển đông hậu sự sẽ ra sao? Cali Today sẽ theo dõi và cập nhật tiếp trong những ngày tới.”

Photo courtesy: Reuters
Photo courtesy: Reuters

Ngay sau khi bản tin vừa phóng lên trang mạng baocalitoday.com, thì dư luận đã quan tâm nhiều và chờ thái độ của Mỹ và phương Tây sẽ ra sao.

Ngay sau bản tin trên chưa kịp ráo mực, thì qua bản tin của Reuters, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức yêu cầu Phi Luật Tân giải thích rõ ý nghĩa và quan điểm của chữ “Separation” (tách ly, ly khai) khỏi Hoa Thịnh Đốn mà TT Phi Luật Tân Duterte đã sử dụng, khi phát biểu tại Bắc Kinh trước đó, cũng trong ngày hôm nay.

Theo Reuters, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng chữ đó khó hiểu, khá lạ, đối với mối quan hệ khắn khít của hai nước.

Cũng nên nhắc lại nguyên văn lời phát biểu của TT Duterte như sau: “America has lost” in military and economic ties with the Philippines and “I announce my separation from the United States.”

Tạm dịch: Mỹ đã mất đi mối quan hệ về quân sự và kinh tế với Phi Luật Tân và tôi công bố sự chia tay (ly khai) của tôi với Mỹ!

Theo thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kirby, thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang tìm kiếm một lời giải thích chính xác những gì mà ông TT Duterte hàm ý khi ông nói về ly khai khỏi Mỹ.

Thứ trưởng John Kirby nói: “Đối với chúng tôi, thật không rõ một cách chính xác chữ đó hàm ý gì trong tất cả mọi khía cạnh.”

Chúng ta lại chờ xem Bộ Ngoại Giao Phi sẽ giải thích thế nào, và từ đó Mỹ phản ứng ra sao.

Nguyễn Xuân Nam:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments