Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bác sĩ gốc Việt bị United Airlines lôi thô bạo ra khỏi phi cơ

Cali Today News – Giá cổ phiếu United Airlines sụt 4 điểm vào sáng sớm hôm nay sau vụ một hành khách bị kéo lê khỏi phi cơ. Dự báo cổ phiếu hãng hàng không còn tiếp tục rớt điểm khi bất bình trên khắp thế giới đang ngày càng tăng cao.

Đoạn băng ghi lại hình ảnh bác sĩ David Đào – 69 tuổi – mặt đầy máu me bị nhân viên an ninh phi trường quốc tế O’Hare ở Chicago kéo lê ra khỏi phi cơ đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Hàng ngàn người trên mạng xã hội bày tỏ sự giận dữ trước cách hành xử thô bạo của nhân viên an ninh, phi hành đoàn và cả thái độ của Tổng giám đốc United Airlines.

Vụ việc xảy ra trên chuyến bay 3411 đang chuẩn bị bay đi Louisville, tiểu bang Kentucky, vào hôm chủ nhật. Khi hành khách đã yên vị trên chuyến bay kín chỗ thì hãng hàng không thông báo cần 4 chỗ trống cho nhân viên – những người bắt buộc phải có mặt ở Louisville. Phi hành đoàn đề nghị hành khách tình nguyện bỏ chỗ sẽ nhận được đền bù $400 Mỹ kim, số tiền sau đó được nâng lên $800, tuy nhiên vẫn không có ai đứng dậy. Cuối cùng, họ quyết định chọn ngẫu nhiên. Hiện chưa rõ 4 hành khách bị chọn ngẫu nhiên bằng máy điện toán hay bằng cách nào. Chỉ biết, hai vợ chồng ông Đào nằm trong danh sách, và ông Đào ông chịu bỏ chỗ.

Giải thích mình là bác sĩ, có hẹn thăm khám bệnh nhân vào ngày hôm sau nên ông Đào kiên quyết không đồng ý bỏ chỗ. Tiếp viên liền gọi an ninh lên “mời” ông Đào đi. Đoạn băng được hành khách ghi lại cho thấy ông Đào la hét khi bị kéo khỏi ghế, đầu ông đập vào thành ghế bị chảy máu. Áo tốc khỏi bụng, nạn nhân dường như bất tỉnh khi bị lôi sềnh sệch giữa lối đi. Hành khách trên phi cơ “sốc và kinh hãi” khi chứng kiến toàn bộ sự việc. Nhiều người bắt đầu bày tỏ thái độ bất bình. “Lạy Chúa tôi, các ông đang làm gì với ông ấy vậy?!” một người phụ nữ lớn tiếng. Trong một đoạn băng khác, ông Đào mặt đầy máu me, tỏ ra hoảng loạn: “Tôi xin lỗi, tôi phải về nhà, tôi phải về nhà!” Một nhân viên y tế đưa khăn cho ông chùi máu. Cuối cùng, ông Đào bị đưa ra khỏi phi cơ trên băng ca.

https://www.youtube.com/watch?v=9mBp68CAdvg

Ông Đào đang là bác sĩ chuyên ngành phổi tại thành phố Elizabethtown, tiểu bang Kentucky. Vụ việc được bàn tán xôn xao tại phòng khám nơi ông làm việc từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 8 năm 2016. Quản trị văn phòng – Donna Nadeau – cho biết, ký giả khắp nơi gọi điện, tìm hiểu thông tin về vị bác sĩ. “Ông ấy là người vui tính, dễ chịu,” Nadeau cho hay. “Ông ấy thực sự có khát vọng trở lại nghề y.” Ông Đào đang tìm cách lấy lại bằng hành nghề y khoa sau khi dính vào vòng lao lý từ năm 2003.

Theo tờ Courier-Journal, ông David Đào theo học trường y ở Việt Nam vào những năm thập niên 1970 trước khi sang Mỹ định cư. Ông bị bắt giữ vào năm 2003 sau một cuộc điều tra bí mật. Tháng 11 năm 2004, ông bị truy tố 98 cáo buộc hình sự dính líu tới ma tuý, bị quản chế 5 năm từ tháng giêng năm 2005, và bị tịch thu bằng y một tháng sau. Ông ta cũng bị truy tố đổi thuốc kê đơn lấy “vui vẻ” ở quận hạt Jefferson. Tên tuổi vị bác sĩ từng choáng hết mặt báo địa phương vào thời điểm đó. Đến năm 2015, Uỷ ban cấp bằng hành nghề Y khoa tiểu bang Kentucky cho phép ông quay trở lại nghề y dưới một số điều kiện nhất định.

Nhân viên an ninh phi trường lôi ông David Dao trên máy bay. Photo Courtesy: USA Today

Theo tờ TMZ, ông Đào từng là nhà vô địch poker, kiếm hơn $200.000 Mỹ kim từ các giải cờ bạc trên khắp thế giới.

Bà Teresa Đào là bác sĩ nhi khoa tại Elizabethtown. Cả hai vợ chồng không muốn nói nhiều sau những gì đã xảy ra. Vào hôm thứ ba, ông Đào cho WLKY biết mình đang hồi phục tại một bệnh viện ở Chicago. Khi được hỏi về các chấn thương, ông chỉ cho hay mình không được khoẻ lắm.

United Airlines đang bị chỉ trích nặng nề về cách hành xử, từ việc khăng khăng bắt buộc khách từ bỏ chỗ đến việc sử dụng bạo lực quá mức và cả thái độ của Tổng Giám Đốc Oscar Munoz.

Cơ quan Hàng không Chicago cho nhân viên an ninh lôi bác sĩ Đào thô bạo tạm nghỉ việc. Trong thông báo gởi ra hôm thứ hai, cơ quan khẳng định hành động của nhân viên trên không phù hợp với tiêu chuẩn của họ và không chấp nhận được. Đại diện cơ quan cho biết, nhân viên của họ không lên chuyến bay để bắt giữ ông Đào mà chỉ “hỗ trợ đưa ông ta ra khỏi phi cơ,” và ông Đào không bị cáo buộc hình sự.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc United Airlines vào hôm thứ hai bày tỏ xin lỗi cho những gì xảy ra nhưng vài giờ sau, ông ta lại gởi thư cho toàn thể nhân viên hãng, khen ngợi phi hành đoàn chuyến bay 3411. Ông Munoz khen nhân viên đã tuân thủ đúng giao thức, còn bác sĩ Đào được xem là người “gây rối và hiếu chiến.” Đứng trước tình hình United Airlines có thể tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề sau những gì xảy ra, ông Munoz vào hôm thứ ba đưa ra tuyên bố sẽ tiến hành điều tra nội bộ. “Tôi vẫn còn chưa yên với những gì xảy ra,” ông Munoz ghi trong thông báo. “Tôi thành thực xin lỗi vị hành khách bị buộc phải rời phi cơ và tất cả những hành khách khác có mặt trên chuyến bay. Không ai có thể bị đối xử như vậy,” thông báo ghi. “Chúng tôi sẽ sửa sai và chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa,” ông Munoz hứa hẹn một tường trình công khai vào ngày 30 tháng 4 về việc xem xét hợp tác với lực lượng thực thi công lực, chính sách dành chỗ cho nhân viên và chính sách đặt vé quá chỗ.

United Airlines đang đối diện kêu gọi tẩy chay trên toàn cầu. Tại Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của hãng, hàng chục triệu người đọc và chia sẻ một bản tin, cho hay hành khách tuyên bố bị đối xử như vậy là do mình là người Trung Quốc. Lập tức nhiều người kêu gọi tẩy chay United Airlines.

Không rõ lời xin lỗi mới nhất của ông Tổng Giám đốc có cứu vãn tình hình, nhưng Bộ Giao thông Hoa Kỳ vào hôm nay cho biết sẽ xem xét toàn bộ sự việc.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments